Thứ Hai, 15 tháng 8, 2016

Dùng thực phẩm chức năng đúng cách

Tận Dụng Các Loại Vitamin

Hàng triệu đứa ở Mỹ sử dụng các dược phẩm đa vitamin cho một sức khoẻ tốt hơn. Bạn có nên làm cho vậy không?

Hàng triệu người ở Mỹ sử dụng các dược phẩm đa vitamin cho một sức khoẻ tốt hơn. Dù có rộng rãi báo cáo trái chiều rằng các thực phẩm công dụng này có thể gây nên các trạng thái kinh niên, nhưng các chuyên gia về sức khoẻ vẫn động viên dùng các loại đa vitamin cho đa số phần lớn đại chúng.

Hãy đọc để biết thêm về những khó khăn liên quan đến các loại đa vitamin, làm cho phương pháp nào để chọn lựa được loại tốt nhất, và phương pháp để ngăn ngừa những vấn đề nguy hiểm từ những loại thực phẩm công dụng phổ biến nhất.

Đa Vitamin: Hỗ Trợ Những Thiếu Sót Về Dinh Dưỡng

Một chế độ ăn thăng bằng thường mất một đoạn đường dài mới có thể lấy đủ vitamin và khoáng vật mà bạn cần để thấy khoẻ và tránh những vấn đề bệnh tật. Tuy nhiên, rất ít người ăn uống đúng phương pháp mỗi ngày.
“Khi chúng ta so sánh những khuyến cáo về việc tiếp nhận vitamin và khoáng chất ở một mức tiêu thụ một mực, rộng rãi người Mỹ vẫn chưa làm được tới độ cần thiết của phổ biến chất dinh dưỡng khác biệt”, theo Meir Stampfer, giáo sư về dược của Trường Y Khoa Harvard.
Theo Hướng Dẫn Ăn Kiêng cho người Mỹ năm 2005, một người trưởng thành thường bị thiếu hụt về:

Calcium
Magiê
Vitamin A (hàng ngũ chất carotin)
Vitamin C
Vitamin E
“Thậm chí có một nhóm người còn bị thiếu hụt nguy hiểm về vitamin và khoáng vật”, theo tiến sĩ Jeffrey Blumberg, giám đốc của Phòng Thí Nghiệm Nghiên Cứu Chống Oxy Hoá, và là giáo sư dinh dưỡng tại Đại Học Tufts.

Thiếu Hụt Vitamin: Ai Sẽ Là Người Gặp Nguy Hiểm


 
Qua một thời gian, những sai sót trong việc tiếp thu các chất dinh dưỡng có thể dẫn tới phổ biến điều cho nhân loại, đặc biệt đối với thanh nữ khi có mang, những người có hình thức ăn chay nghiêm ngặt, và người cao tuổi.

Ví dụ, sự thiếu hụt chất sắt trong những năm 04 tuần mang thai có thể dẫn tới thiếu máu. Quá ít axít folic ở quá trình mới có mang co thể làm cho tăng nguy cơ khuyết thiếu về các ống thần kinh ở bào thai đang tạo ra. Hình như, thiếu hụt về vitamin B12, can hệ tới các tổn thương chẳng thể chữa được về thần kinh và kĩ năng kiếm được thức, thường xảy ra ở những người không ăn các thực phẩm trong khoảng động vật, và những người trên 50 tuổi khi cơ thể của họ không thể tiếp thu hiệu quả vitamin B12.

Stampfer và Blumberg đã bào chữa cho việc đa vitamin là một cách thức để chống đỡ cho các cách thức ăn ít dinh dưỡng. Thế nhưng, họ cũng cảnh báo rằng các đa vitamin chỉ là những thực phẩm bổ sung, chứ không thay thế cho một hình thức ăn khoẻ mạnh.

Điều đó là do đa vitamin thiếu vài các hỗn phù hợp hữu dụng nhất thiết cho sức khoẻ, bao gồm các dinh dưỡng thực từ vật, và chất xơ. Các đa vitamin cũng thường thiếu hụt về lượng canxi cần có hàng ngày và các vitamin cũng như khoáng chất cần thiết khác.

Hãy nghĩ đến đa vitamin như một quy định bảo hiểm, nhưng đừng tự huyền hoặc rằng các thực phẩm bổ sung có thể thay thế hoàn toàn cho việc giữ cân, thưởng thức đầy đủ, và số đông dục nhiều lần, theo Blumberg.

“Nói tóm lại, các đa vitamin chỉ là một nhân tố bé xíu cho một sức khoẻ tốt, nhưng lại rất giá trị cao”, theo Stampfer

Liệu Các Đa Vitamin Có Kiềm Hãm Được Các Bệnh Mãn Tính Không?

Đừng thử đặt cược vào đa vitamin trong việc giúp bạn hạn chế khỏi các bệnh về tim mạch, ung thư, và các bệnh kinh niên khác. Đây là khuyến cáo của Hội Nghị Khoa Học Liên Bang về Đa Vitamin/Các Thực Phẩm Bổ Sung Chất Khoáng và Phương pháp Ngăn Dự phòng Các Bệnh Mãn Tính trong khoảng Viện Y Tế Quốc Gia (NIH).

Trong thông báo, 13 thành viên kết luận cấp thiết thêm phổ quát nghiên cứu trước khi tạo động lực sử dụng đa vitamin để phòng bệnh cho những người khoẻ mạnh hoặc không mang thai.

Tất nhiên, quan niệm của NIH lại đi ngược với những tò mò lúc trước, bao gồm nghiên cứu năm 2012 của Trường Y Khoa Harvard xuất bản trong Nhật Báo của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ. Các tác giả đã xem xét thành quả tìm hiểu của 35 năm về vitamin và các bệnh mạn tính, bao gồm việc mỗi người lớn nên dùng đa vitamin mỗi ngày như một cách thức bình yên và không mất rộng rãi tiền để có một sức khoẻ tốt.

Những phân tích khác cũng nhấn mạnh về mối liên hiệp giữa việc sử dụng đa vitamin và trở nên khoẻ mạnh hơn.

Trong một nhóm 88,000 phụ nữ, những người dùng đa vitamin trong 15 năm hoặc hơn có thể tránh một cách đáng kể những nguy cơ về ung thư ruột kết so với những người mua đa vitamin trong khoảng thời điểm ngắn hơn. Những người phụ nữ này là một phần của Nghiên Cứu về Y Tế của Các Y Tá tại trường Y Tế Công Cộng Harvard. Phân tích này đã được lên tiếng trong Biên Niên Y Khoa Nội Bộ.

Một thuyết lí khác cũng cho thấy việc sử dụng đa vitamin có thể giảm thiểu nguy cơ bị đau tim lần đầu tiên trong một đội ngũ người Thuỵ Điển ở cả hai giới, độ tuổi trong khoảng 45 đến 70.
“Để có thể bù đắp những thiếu hụt về dinh dưỡng, việc sử dụng đa vitamin để có thể giảm thiểu các trạng thái bệnh mạn tính là rất quan trọng, bao gồm chứng loãng xương và các bệnh về tim mạch”, theo Blumberg.

Tại Sao Lại Có Nhiều Luồng Ý Kiến Khác Nhau?

Stampfer, người diễn thuyết tại hội nghị của NIH, cho nhân thức những người nhập cuộc đã vứt bỏ những phân tích thử nghiệm và không chuyên sâu về đa vitamin, và chỉ chú tâm vào các kết quả của những thử nghiệm bỗng dưng quy mô lớn, dựa trên các tiêu chuẩn quà của các tìm hiểu lâm sàng.

Tất nhiên, những thí điểm bỗng dưng này thường ngắn hơn những loại tìm hiểu khác, những loại này thường tốn ít thời gian hơn để thấy kết quả.

Đối Tượng Cần Phải Giảm thiểu Đa Vitamin

Giả dụ bạn đang trong giai đoạn chữa trị ung thư, hoặc đã từng bị ung thư, hãy thì thầm với bác bỏ sĩ trước khi dùng đa vitamin. Các loại thực phẩm bổ sung có thể tác động đến thời kỳ chữa trị ung thư.

Điều này là do những thực phẩm bổ sung có thể dẫn tới sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bằng cách cung cấp thêm dinh dưỡng để chúng có thể tái chế biến.
Trong khi, việc thêm đa vitamin tham gia môt chế độ thưởng thức định hình về các chất dinh dưỡng độc lập, và những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, hoặc cả nhị có thể khiến cho bạn bị thừa rộng rãi loại vitamin và khoáng chất khác biệt.

Ví như bạn có thắc mắc về việc dùng đa vitamin, hãy rỉ tai với chưng sĩ hoặc một chuyên gia dinh dưỡng.

Đa Vitamin: Những Mặt Cần Suy Xét đó là trà giảm cân charming tea

Có tất cả những ý kiến phản đối về khả năng kiềm chế nhạo các trạng thái kinh niên của đa vitamin. Nhưng trên mặt bằng tầm thường, những chứng cứ về các ích lợi của đa vitamin bỏ xa những nguy cơ tiềm tàng của chúng – những thứ được coi là vô cùng hi hữu gặp ở người khoẻ mạnh – kể cả khi những tác động lên sức khoẻ là rất bé, theo Stampfer.

Nếu như bạn được nghĩ là cần phải sử dụng đa vitamin, vậy làm cho sao để có thể chọn ra loại tốt nhất cho mình?

Việc ăn một cách thức thăng bằng giàu ngũ cốc, ăn uống, rau củ, rau đậu (đậu), và thịt nạc có nghĩa là bạn sẽ dùng tốt loại đa vitamin chứa 100% hoặc ít hơn định lượng hàng ngày để có một lượng dinh dưỡng nhiều chủng loại. Lượng dinh dưỡng hàng ngày, được chỉ ra trên nhãn thực phẩm, có thể giúp bạn xác định việc khiến bí quyết nào để những thực phẩm và vật phẩm bổ sung có thể thích hợp với lượng dinh dưỡng quan trọng của một chế độ ăn gồm 2,000 calories.

Khi lựa chọn một loại đa vitamin, hãy đặc biệt lưu ý đến những nhân tố sau để tối đa hoá ích lợi và tránh các nguy cơ:

Vitamin A: Chọn lựa một loại thực phẩm bổ sung với beta-carotene và hỗn phù hợp lực lượng chất carotene, cùng những chất liệu mà thân thể chuyển hoá thành vitamin A dựa trên nền móng quan trọng. Việc thừa vitamin A như retinol (sự tiền sinh ra các đa chất gọi là acetate hay palmitate trên các nhãn hàng) rất ăn hại cho xương và gan.
Sắt: Nam giới và thiếu phụ sau khi mãn kinh nên dùng các loại đa vitamin hoặc đa khoáng vật không chứa sắt trừ khi cách thức ăn của họ không có các thực phẩm chứa phổ quát sắt, bao gồm các loại giết thịt và ngũ cốc bổ sung. Sắt có thể tích luỹ trong cơ thể và gây nên những tổn hại cho các tổ chức nội tạng.
Axít Folic: Những đàn bà trong thời kỳ có mang cần 400 microgram axít folic (100% của lượng dưỡng chất hàng ngày) cho mỗi ngày để giúp ngăn đề phòng các nhân tố về ống tâm thần trong bốn tuần đầu của thai kỳ. (Phổ quát loại ngũ cốc ăn sang bổ sung 400 micrograms axít folic trong một khẩu phần). vitaminshop.info
Vitamin D: Đa dạng loại đa vitamin bổ sung 400 công ty quốc tế (100% lượng dưỡng chất hàng ngày) cho vitamin D, điều này là rất quan trọng cho việc kết nạp canxi và có thể vào vai trò chính trong việc ngăn dự phòng ung thư. Stampfer cho biết rằng dù đây là một việc tốt, nhưng bạn có thể cần lượng vitamin D rộng rãi hơn đa vitamin và lượng mà cơ chế ăn của bạn cung ứng, khác lạ ví như bạn có màu da tối, bị thừa cần, hoặc không thường xuyên ra ngoài trong những ngày hè.
Những loại có chứng nhận của Dược Điển Hoa Kỳ (USP): Các thực phẩm bổ sung cho cách thức ăn, bao gồm đa vitamin, thường không được cân chỉnh về chất lượng hay độ bình an bởi Cục điều hành Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vẫn có những sự thân mật nhất thiết đến việc dùng đa vitamin, bởi chúng là nguồn bổ sung chủ đạo. Để có thêm sự chắc chắn, hãy sắm những thương hiệu có huy hiệu của USP. Nó sẽ đảm bảo được chất lượng và mức bình yên.
Vitamin E: Để hấp thu bình thường cần sử dụng hoặc mua thực phẩm chức năng ở đâu Gần đây, một vài phân tích đã cho thấy những thấp thỏm về độ ăn toàn của các dược phẩm “liều cao” của vitamin E, hoặc các toa có hơn 600-800 IU (công ty quốc tế) hàng ngày.
Vitamin C: DV/RDA thường không chứa nhiều vitamin C, nên hãy lựa chọn loại đa vitamin có khoảng 250mg vitamin C một ngày để có thể duy trì toàn vẹn lượng vitamin cần thiết này.